Đăng nhập
Đăng ký

Danh mục sản phẩm

Tin tức mới

Danh mục: Bàn thờ tam cấp

 

Bàn thờ tam cấp, bàn thờ nhị cấp và cách bài trí bàn thờ.

Phong tục thờ cúng tổ tiên là nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt đã được lưu truyền và giữ gìn qua các thế hệ. Bởi vậy, bàn thờ được coi là vật không thể thiếu khi thực hiện nghi lễ này. Bàn thờ không chỉ là nơi kết nối giữa con cháu và tổ tiên mà còn là nơi thể hiện lòng hiếu thảo, tôn kính đối với ông bà tổ tiên.

Bàn thờ nhị cấp, bàn thờ tam cấp là hai loại bàn thờ được ưa chuộng sử dụng ở nhà thờ con trưởng, nhà thờ họ hay nhà thờ từ đường bởi kích thước lớn và kiểu dáng uy nghiêm, bề thế.

mau ban tho tam cap dep tai do tho ha noi
Mẫu bàn thờ tam cấp đẹp tại Đồ thờ Hà Nội

Bàn thờ nhị cấp, bàn thờ tam cấp là gì?

Bàn thờ nhị cấp, tam cấp đã xuất hiện từ lâu bởi sự tiện dụng của đồ thờ này. Vậy bàn thờ tam cấp, bàn thờ nhị cấp là gì? và có sự khác biệt như thế nào so với những loại bàn thờ khác?

Bàn thờ tam cấp là gì?

Bàn thờ tam cấp còn được gọi là tam cấp bàn thờ hay bàn thờ ba tầng, là mẫu bàn thờ được phân chia thành ba tầng. Tầng một là tầng bề mặt chính, có phần diện tích lớn nhất và sẽ nhỏ dần cho đến tầng ba. Mỗi tầng đều mang một thứ tự cấp bậc, vai vế riêng trong dòng họ.

mau ban tho tam cap dep tai do tho ha noi
Mẫu bàn thờ tam cấp đẹp tại Đồ thờ Hà Nội

Bàn thờ nhị cấp là gì?

Bàn thờ nhị cấp hay bàn thờ hai tầng cũng có thiết kế giống mẫu bàn thờ đơn nhưng có cấu trúc giật cấp thêm một tầng, tầng trên sẽ có diện tích nhỏ hơn mặt bàn chính. Hai tầng đều mang thứ tự phân bậc nhất định.

mau ban tho tam cap dep tai do tho ha noi
Mẫu bàn thờ nhị cấp đẹp tại Đồ thờ Hà Nội

Bàn thờ tam cấp và bàn thờ nhị cấp khác nhau như thế nào?

Với khái niệm cơ bản về hai loại bàn thờ trên thì chúng ta có thể hiểu một phần cơ bản về sự khác nhau giữa bàn thờ tam cấp và bàn thờ nhị cấp ở cấu trúc.

Bàn thờ ba tầng có ba bậc tương ứng với ba cấp thờ cúng, bàn thờ hai tầng có hai bậc tương ứng với hai cấp thờ cúng.

Bàn thờ nhị cấp thường dùng để thờ Phật, thờ gia tiên hoặc có những gia đình chỉ sử dụng để thờ gia tiên. Trong khi đó, bàn thờ tam cấp lại được sử dụng với nhiều mục đích hơn đó là thờ Phật, thờ tổ tiên và Ông Mãnh bà cô hoặc thờ kết hợp thờ Phật và thờ gia tiên. Tùy theo mục đích sử dụng của mỗi gia đình mà có cách bày trí khác nhau.

mau ban tho tam cap dep tai do tho ha noi
Mẫu bàn thờ tam cấp đẹp tại Đồ thờ Hà Nội 

Cấu trúc của bàn thờ tam cấp, bàn thờ nhị cấp:

Cấu trúc của bàn thờ tam cấp, bàn thờ nhị cấp đều có sự tương đồng với các mẫu bàn thờ khác nhưng cũng sẽ có những sự khác biệt:

 • Trên mặt bàn: là mặt phẳng dùng để bày biện đồ thờ. Điểm khác biệt so với các loại bàn thờ khác đó là mặt bàn được phân chia theo cấp giật, có 3 loại mặt bàn với kích thước nhỏ dần. Mục đích để tiết kiệm diện tích, không gian thờ cúng nhưng vẫn đảm bảo được số lượng vật phẩm thờ đầy đủ.
 • Kết cấu chân bàn: hai loại bàn thờ này thường có hai kiểu là chân bàn 4 chân và 6 chân (dành cho loại bàn thờ kích thước lớn). Chân bàn được chạm khắc hoa văn rồng phượng hoặc để trơn tùy theo sở thích của mỗi gia đình.
 • Dạ bàn thờ: là phần kết nối giữa chân bàn và mặt bàn. Phần dạ bàn được chăm chút, chạm khắc cầu kỳ bởi là phần lộ rõ nét nhất, những họa tiết được sử dụng chủ yếu là tứ quý, tứ linh, ngũ phúc,…
 • Một số mẫu bàn thờ tam cấp, nhị cấp còn có ngăn kéo ở phần yếm bàn hoặc bên hông bàn.
 • mau ban tho tam cap dep tai do tho ha noi
  Mẫu bàn thờ tam cấp đẹp tại Đồ thờ Hà Nội

Ý nghĩa tâm linh của bàn thờ nhị cấp, tam cấp:

Bàn thờ nhị cấp, tam cấp được sử dụng trong những không gian thờ cúng lớn bởi ngoài vẻ đẹp của từng đường nét chạm khắc, bàn thờ nhị cấp, bàn thờ tam cấp còn có mang nhiều ý nghĩa thờ cúng và lợi ích riêng.

Mỗi chi tiết của bàn thờ tam cấp, nhị cấp đều có  những ý nghĩa khác nhau tương ứng với cấp bậc, thứ tự thờ cúng

Tầng trên cùng sẽ là nơi đặt thờ vị cấp cao nhất. Đối với bàn thờ tam cấp gia tiên, tầng cao nhất sẽ thờ các cụ, tầng thứ hai sẽ sử dụng để đặt bài vị thờ ông bà, cha mẹ và tầng cuối cùng đặt mâm cúng, mâm ngũ quả, đồ thờ bằng sứ bằng đồng.

Bàn thờ Phật cũng có sự phân bậc tương tự như vậy, tầng trên cùng sẽ để tượng phật, tầng thứ hai sẽ đặt bát hương và tầng cuối cùng sẽ đặt bày trí đồ thờ cúng và mâm cỗ.

Đối với bàn thờ nhị cấp, với mỗi tầng đều mang ý nghĩa như bàn thờ tam cấp. Tầng trên cùng cũng là nơi thờ các vị có cấp bậc cao nhất.

mau ban tho tam cap dep tai do tho ha noi
Mẫu bàn thờ gia tiên hai tầng đẹp tại Đồ thờ Hà Nội

Lợi ích của bàn thờ tam cấp và bàn thờ nhị cấp:

Với không gian thờ cúng, không gian bày trí bị hạn chế thì việc lựa chọn bàn thờ tam cấp, bàn thờ nhị cấp rất được ưa chuộng. Vừa tiết kiệm diện tích bày trí nhiều đồ thờ cúng, vừa đảm bảo được ý nghĩa tâm linh thờ cúng, phong thủy.

Đặt bàn thờ nhị cấp, bàn thờ tam cấp chuẩn phong thủy:

Bàn thờ tam cấp, nhị cấp gia tiên hay bàn thờ tam cấp, nhị cấp thờ Phật nói riêng và bàn thờ nói chung đều mang ý nghĩa tâm linh rất to lớn.

Bàn thờ ba tầng, bàn thờ hai tầng là vật phẩm linh thiêng nên cần được đặt ở vị trí phong thủy. Gia chủ nên lựa chọn nơi đặt bàn thờ là vị trí trung tâm của ngôi nhà, không gian thoáng rộng, trang nghiệm. Loại bàn thờ chia tầng thường sẽ phù hợp với không gian thờ cúng riêng như phòng thờ hay không gian thoáng rộng.

Nếu đặt bàn thờ ba tầng ở nhà chung cư thì quý gia chủ nên lựa chọn vị trí thanh tịnh, nơi ít người qua lại. Để tránh tình trạng gây ồn ào cho không gian thờ tự, gia chủ thường lựa chọn sử dụng tấm vách ngăn để tạo một không gian riêng cho bàn thờ tại nhà chung cư có diện tích hạn chế.

mau ban tho chung cu dep tai do tho ha noi
Không gian đặt bàn thờ nhị cấp. đẹp tại Đồ thờ Hà Nội

Trước khi đặt bàn thờ nhị cấp, tam cấp, quý gia chủ nên xem hướng nhà và xem mệnh của mình để tìm được vị trí, hướng phong thủy tốt. Từ xưa, các nhà phong thủy thường sử dụng thước Lỗ Ban để tìm vị trí đặt bàn thờ hợp phong thủy với tuổi và mệnh của gia chủ.

Sau khi tìm được vị trí thanh tịnh, trang nghiêm phù hợp, quý gia chủ sẽ tiến hành lễ đặt bàn thờ.

Cách bày trí bàn thờ tam cấp, bàn thờ nhị cấp:

Cách bày trí, sắp xếp bàn thờ ba tầng, hai tầng thờ Phật và bàn thờ gia tiên như sau:

Đối với gia chủ thờ Phật và gia tiên sẽ có cách sắp xếp như sau:

 • Tầng trên cùng cao nhất: dùng để đặt bát hương thờ Phật cùng tượng Phật hay ảnh Phật.
 • Tầng thứ hai: là nơi đặt bát hương thờ các vị thần linh, Ông bà chủ đất
 • Mặt bàn: là nơi đặt bát hương thờ ông bà tổ tiên và bát hương thờ Ông Mãnh bà cô.

Đối với gia chủ chỉ thờ gia tiên thì thứ tự cấp bậc thờ cúng cũng dựa theo quy tắc tầng cao nhất dành cho người có vị trí, vai vế lớn nhất trong gia đình. Các tầng tiếp theo sẽ phân chia theo cấp bậc lớn, bé.

Với bàn thờ gia tiên, có thể dùng chung một bát hương lớn đặt ở mặt bàn thờ hoặc chia nhỏ theo các tầng nhưng số lượng bát hương luôn là số lẻ, tuyệt đối không được bày trí bát hương theo số chẵn.

mau ban tho tam cap dep tai do tho ha noi
Mẫu bàn thờ hai tầng đẹp tại Đồ thờ Hà Nội

Bày trí đồ thờ cúng cần đúng vị trí và đảm bảo trên bàn thờ luôn đủ ngũ hành: Kim (đồ thờ cúng bằng đồng), Mộc (bàn thờ gỗ), Thủy (chén nước thờ, lọ cắm hoa), Hỏa (hương, nến, đèn khi thắp), Thổ (cát hoặc tro trong bát hương).

Đối với mỗi gia đình thì sẽ có cách bày trí riêng tùy thuộc vào từng vùng miền và sở thích miễn sao khi bày trí cần đúng vị trí và sử dụng đúng chất liệu tránh mất đi tính thiêng trong không gian thờ tự.

Cách chọn bàn thờ tam cấp, bàn thờ nhị cấp chuẩn phong thủy:

Trong thờ cúng, việc chọn kích thước bàn thờ phù hợp với gia chủ là vô cùng quan trọng bởi kích thước bàn thờ không chuẩn, không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, công danh sự nghiệp của quý gia chủ. Và mẫu bàn thờ tam cấptủ thờ tam cấp hay bàn thờ Phật 2 tầng cũng như vậy.

Kích thước bàn thờ sẽ phụ thuộc vào cung thước Lỗ Ban và mỗi một cung số sẽ mang một ý nghĩa khác nhau. Dưới đây sẽ là một số kích thước Lỗ Ban hay được sử dụng:

 • Chiều ngang bàn thờ tam cấp: 1270cm ; 1530cm ; 1750cm , 1970cm , 217cm,…
 • Chiều sâu: 610 cm ; 690 cm ; 810 cm , 870cm, 970 cm , 1070 cm, 1170 cm, 1270cm, 1470cm…
 • Chiều cao : 1m17 cm ; 1m27 cm, 1m37cm, 1m47 cm…

Kích thước bàn thờ tam cấp, bàn thờ nhị cấp cũng sẽ theo kích thước như trên, Ví dụ với mẫu bàn thờ dài 2m17 thì các cấp sẽ chia như sau:

 • Cấp 1 : Ngang 2m17 x sâu 61 x cao 1m17.
 • Cấp 2 : Ngang 2m17 x sâu 30 x cao 20cm ( 1m17 + 20cm = 1m37 ).
 • Cấp 3 : Ngang 2m17 x sâu 39 x cao 20cm ( 1m37 + 20cm = 1m57 )

Kích thước bàn thờ tam cấp, bàn thờ nhị cấp cũng cần hài hòa giữa các tầng tuy nhiên việc chọn kích thước bàn thờ còn phụ thuộc vào yếu tố phong thủy, có những gia đình sẽ chỉnh kích thước tầng một cao hơn kích thước chuẩn.

mau ban tho tam cap dep tai do tho ha noi
Mẫu bàn thờ tam cấp đẹp tại Đồ thờ Hà Nội

Những loại gỗ được sử dụng để đóng bàn thờ tam cấp, bàn thờ nhị cấp và tủ thờ hai tầng:

Bàn thờ là vật rất linh thiêng nên chọn gỗ để đóng bàn thờ cũng là việc vô cùng quan trọng bởi nếu cốt gỗ không sạch sẽ ảnh hưởng đến sự liêng thiêng.

Một số lưu ý khi chọn loại gỗ đóng bàn thờ tam cấp, bàn thờ nhị cấp:

Tránh việc thay bàn thờ nên cốt gỗ cần có độ bền cao, chống mối mọt và không bị cong vênh, nứt vỡ.

Các loại gỗ thường được sử dụng khi đóng bàn thờ ba tầng, bàn thờ hai tầng là gỗ hương, gỗ gụ, gỗ mít, gỗ gõ,… Những loại gỗ này thường được các gia chủ tin tưởng khi làm đồ thờ cúng bởi chúng có  tỏa ra mùi hương thanh dịu, vẫn gỗ đẹp càng dùng lâu vân gỗ càng lộ rõ.

Độ bền của các loại gỗ trên có thể lên tới vài chục năm, không bị mối mọt, không cong vênh chịu lực và chống nước tốt.

Một số mẫu bàn thờ tam cấp. bàn thờ nhị cấp đẹp:

mau ban tho tam cap dep tai do tho ha noi
Bàn thờ gia tiên hai tầng gỗ gụ đẹp tại Đồ thờ Hà Nội
mau ban tho tam cap dep tai do tho ha noi
Mẫu bàn thờ tam cấp đẹp tại Đồ thờ Hà Nội
mau ban tho tam cap dep tai do tho ha noi
Mẫu bàn thờ tam cấp đẹp tại Đồ thờ Hà Nội
mau ban tho tam cap dep tai do tho ha noi
Mẫu bàn thờ tam cấp đẹp tại Đồ thờ Hà Nội
mau ban tho tam cap dep tai do tho ha noi
Mẫu bàn thờ tam cấp đẹp tại Đồ thờ Hà Nội
mau ban tho tam cap dep tai do tho ha noi
Mẫu bàn thờ tam cấp gỗ muồng đẹp tại Đồ thờ Hà Nội
mau ban tho tam cap dep tai do tho ha noi
Mẫu bàn thờ tam cấp đẹp tại Đồ thờ Hà Nội
mau ban tho tam cap dep tai do tho ha noi
Mẫu bàn thờ Phật nhị cấp đẹp tại Đồ thờ Hà Nội
mau ban tho tam cap dep tai do tho ha noi
Mẫu bàn thờ tam cấp đẹp tại Đồ thờ Hà Nội
mau ban tho tam cap dep tai do tho ha noi
Mẫu bàn thờ tam cấp đẹp tại Đồ thờ Hà Nội
mau ban tho tam cap dep tai do tho ha noi
Mẫu bàn thờ tam cấp đẹp tại Đồ thờ Hà Nội
mau ban tho tam cap dep tai do tho ha noi
Mẫu bàn thờ tam cấp đẹp tại Đồ thờ Hà Nội

Mẫu sập thờ tứ linh nhị cấp

mau sap tho dep tai do tho ha noi
Sập thờ tam cấp gỗ gụ chạm mai điểu tại Đồ thờ Hà Nội

Một số lưu ý khi sử dụng bàn thờ tam cấp, bàn thờ nhị cấp:

Khi sử dụng bàn thờ tam cấp, bàn thờ nhị cấp, quý gia chủ cần lưu ý một số điều để tránh điềm gở:

 • Đặt bàn thờ ở nơi yên tĩnh, thoáng mát. Tránh không gian chung như phòng khách để không bị “động” bàn thờ.
 • Không đặt bàn thờ ở gần nơi ô uế như phòng vệ sinh, phòng ngủ, phòng trẻ em, khu vực dưới cầu thang.
 • Tránh đặt bàn thờ tam cấp đối diện với cửa ra vào.
 • Cần vệ sinh sạch sẽ, luôn giữ bàn thờ nhị cấp, tam cấp được sạch sẽ.
 • Nếu thờ Phật và thờ gia tiên cùng một bàn thờ tam cấp thì nên bày trí thần Phật bên trái, tổ tiên bên phải.
 • Đặt ban thờ nên tránh nắng, gió chiếu thẳng trực tiếp vào nhưng cũng cần thoáng mát.
mau ban tho tam cap dep tai do tho ha noi
Mẫu bàn thờ tam cấp đẹp tại Đồ thờ Hà Nội

Mua bàn thờ nhị cấp, bàn thờ tam cấp ở đâu?

Đồ thờ Hà Nội được biết đến là xưởng sản xuất nội thất gỗ và nội thất thờ cúng uy  tín với nhiều năm kinh nghiệm, được nhiều gia đình lựa chọn, đặt niềm tin.

Trong đó, bàn thờ tam cấp, bàn thờ nhị cấp được biết đến là sản phẩm chất lượng tốt, đáp ứng thẩm mỹ với mẫu mã, thiết kế chuẩn phong thủy.

Bàn thờ tam cấp, bàn thờ nhị cấp chắc chắn sẽ là vật phẩm thờ cúng vô cùng ý nghĩa và đáp ứng nhu cầu tâm linh của quý gia chủ.

Qua bài viết chia sẻ trên, quý gia chủ đã phần nào hiểu rõ hơn về loại bàn thờ nào sẽ phù hợp với gia đình mình và cũng như địa điểm uy tín khi chọn mua bàn thờ ba tầng, bàn thờ hai tầng và nội thất thờ cúng. Hy vọng, quý gia chủ sẽ chọn được mẫu bàn thờ tam cấp, bàn thờ nhị cấp phù hợp với nhu cầu và không gian của mình.

Khuyến mại sốc năm 2022: Giảm ngay 20% khi đặt làm án gian thờ

Từ 20.000.000đ xuống còn  16.000.000đ

Tặng ngay 1 Tam sơn đặt bát hương tâm linh trị giá 1.000.000đ

và nhiều sản phẩm đồ thờ cúng tâm linh khác

 Hãy nhanh tay nhấc máy liên hệ Đồ thờ Hà Nội đặt hàng

Nghệ nhân: Đăng Văn Liêm

Sđt: 0902.110.790 –  0973.663.197

Gmail: liemanh90@gmail.com

Facebook: Gian thờ việt

Miễn phí thiết kế nội thất phòng thờ

Lưu ý: Giá đặt hàng khuyến mãi chỉ áp dụng đến hết tháng 2

Ngoài ra, Bạn cũng có thể chọn bàn thờ mẫu khác như:

Khi đặt làm các mặt hàng này bạn sẽ còn được ưu tiên giảm giá khi làm thêm  ngai thờ, hoành phi câu đối, hoa sen và nhiều các sản phẩm đồ thờ cúng tâm linh khác

0902 110 790