Đăng nhập
Đăng ký

Danh mục sản phẩm

Tin tức mới

Danh mục: Bàn thờ phật

Tổng hợp những mẫu bàn thờ phật đẹp nhất năm 2022 tại Đồ thờ Hà Nội

Thờ cúng là nét đẹp truyền thống của người Việt Nam, thể hiện lòng biết ơn, kính mến với tổ tiên, Đức Phật, các vị thánh,… do vậy chiếc bàn thờ không thể thiếu trong mỗi gia đình. Bên cạnh việc thờ cúng tổ tiên, việc lập bàn thờ Phật cũng được rất nhiều gia chủ quan tâm. Thờ Phật tại gia cũng có những điểm khác biệt với tại chùa, do vậy đặt bàn thờ ở đâu? cách bày trí bàn thờ Phật như thế nào có những lưu ý gì? Hãy cùng Đồ thờ Hà Nội tìm hiểu bài viết dưới đây.

Ý nghĩa việc lập bàn thờ Phật tại gia:

Đức Phật là đại diện cho cái thiện, sự từ bi, cứu vớt chúng sinh ra khỏi bể khổ. Ngài phù hộ cho con người một cuộc sống bình an, sức khỏe dồi dào, nhiều người coi Đức Phật như bùa hộ mệnh bên mình. Do vậy, ngoài việc thờ Phật tại chùa, nhiều gia chủ đã rước tượng Phật về thờ tại gia.

Bàn thờ Phật giúp gia chủ khai tâm, thanh tĩnh mỗi ngày qua những bài giảng kinh Phật sâu sắc. Qua đó, nhắc nhở mỗi người nên sống lương thiện, chú ý từng hành động cử chỉ đối nhân xử thế của mình.

Thờ Phật Quan Âm, Phật Di Lặc, Phật Tổ Như Lại,… tại gia là cách đức phật che chở, bảo vệ, giúp xua đuổi tà ma, những vận rủi những thứ không tốt. Gia chủ thờ Phật mong muốn sự bình an, yên ổn luôn đến với gia đình và có thể tránh khỏi được những tai ương trong cuộc sống.

Với những ý nghĩa sâu sắc trên, có thể thấy được rằng việc lập bàn thờ Phật tại gia là việc làm cần thiết nhằm thể hiện tâm hướng Phật của Phật tử.

Gia chủ nên đặt bàn thờ Phật ở vị trí nào trong nhà?

Bàn thờ là nơi linh thiêng, kết nối cõi âm và cõi dương do vậy việc bố trí bàn thờ Phật là việc rất quan trọng với gia chủ. Bởi nếu đặt vị trí không tốt, khắc mệnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vận mệnh, công việc, tiền tài, sức khỏe của chủ nhà.

Do đó, trước khi thỉnh Phật về thờ tại gia thì người gia chủ luôn xác định rõ hướng đặt bàn thờ và vị trí đặt sao cho hợp mệnh, hợp tuổi với mình. Sau đây, Gian Thờ Việt đưa ra một số điểm lưu ý khi bố trí bàn thờ Phật.

Phật bà Quan Âm, Phật tây phương tam thánh, Phật địa tạng vương bồ tát,… là những Đức Phật cao quý nên được đặt tại vị trí cao ráo, thanh tĩnh, nơi có ánh sáng tự nhiên chiếu vào.

 • Đối với những căn nhà phố, hay biệt thự có bố trí phòng thờ riêng: những căn nhà có hai tầng trở lên thì nên đặt bàn thờ Phật ở phòng riêng biệt tại tầng cao nhất của ngôi nhà.
 • Còn với căn hộ chung cư diện tích nhỏ: với diện tích hạn chế của các căn hộ chung cư thì bạn có thể đặt bàn thờ Phật tại phòng khách, nơi thoáng mát có ánh sáng tự nhiên. Gia chủ có thể sử dụng vách ngăn CNC để tạo không gian riêng tư tạo nên cảm giác thanh tịnh khi tu tập.

Độ cao phù hợp nhất là cao trên đầu người và tuyệt đối không được đặt bàn thờ Phật ở dưới sàn đất.

Với gia chủ thờ Gia tiên và thờ Phật thì nên đặt hai bàn thờ cạnh nhau, bàn thờ gia tiên chuyển về phía tường, vị trí bên phải hoặc bên trái đều được nhưng không được đặt hai bàn thờ đối diện nhau hay bàn thờ gia tiên đặt trên hoặc dưới bàn thờ Phật.

Bên cạnh đó, không được đặt bàn thờ Phật ở những nơi như: phòng bếp, phòng ngủ, phòng vệ sinh, gầm cầu thang,… bởi theo quan niệm Phật thì đó là những nơi ô uế, không trong sạch, gia chủ không thể tịnh tâm khi tu tập.

Hướng đặt bàn thờ Phật ở đâu là tốt nhất?

Hướng đặt bàn thờ Phật tốt nhất cho gia chủ nên tham khảo dưới đây:

 • Tuyệt đối không được đặt bàn thờ Phật mà nhìn ra hướng ngũ quỷ: đó là các hướng Đông Bắc, hay là hướng Tây Nam.
 • Không đặt bàn thờ Phật bằng gỗ ở hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc
 • Không đặt bàn thờ Phật đối diện cửa ra vào bởi theo quan niệm Phong thủy, nếu đặt ở vị trí này sẽ thất thoát tài lộc

Gia chủ tham khảo một số hướng đặt bàn thờ Phật theo mệnh dưới đây:

 • Gia chủ thuộc Mệnh Kim: hướng đặt bàn thờ Phật là hướng Tây tứ trạch: Đó là các hướng Đông Bắc, Tây, Tây Nam, hay Tây Bắc.
 • Gia chủ thuộc Mệnh Mộc: hướng đặt bàn thờ Phật là Đông tứ trạch: Đó là các hướng Đông, Đông Nam, Nam, hay hướng Bắc.
 • Gia chủ thuộc Mệnh Thủy: hướng đặt bàn thờ Phật là Đông tứ trạch, tuyệt đối không được đặt theo hướng Tây tứ trạch.
 • Gia chủ thuộc Mệnh Hỏa: hướng đặt bàn thờ Phật là Đông, Nam, Bắc, Đông Nam và không nên đặt ở hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc và hướng Tây.
 • Gia chủ thuộc Mệnh Thổ: trái với mệnh Hỏa thì người mệnh Thổ đặt bàn thờ Phật theo hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc và Tây.

Bàn thờ Phật gồm những gì và cách bài trí bàn thờ Phật:

Bàn thờ Phật gồm những vật gì?

Để có một bàn thờ Phật trang nghiêm, đơn giản, quý gia chủ cần chuẩn bị những đồ vật sau đây:

 • Lựa chọn Tượng Phật thờ, tượng quan thế âm Bồ Tát: thỉnh tượng phật ở ở các cửa hàng chuyên buôn bán, sản xuất tượng Phật. Tùy tâm nguyện, gia chủ có thể thờ Tam Thế Phật (gồm Đức A Di Đà, Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, Đức Di Lạc), thờ Tây Phương Tam Phật (gồm Đức A Di Đà, Đức Quan Thế Âm, Đức Đại Thế Chí) hoặc đơn giản chỉ thờ Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni hoặc A Di Đà Phật và Quan Thế Âm Bồ Tát.
 • Các đồ vật khác cần chuẩn bị đó là: Lư hương, lọ hoa, chuông, đĩa đựng hoa quả, tịnh thủy, đôi đèn thờ,…

Khi thỉnh tượng Phật từ cửa hàng về, gia chủ tuyệt đối không được ghé qua nơi khác nên đi thẳng về nhà. Khi về đến nhà, không được đặt tượng lên bàn ghế hay một chỗ bất kỳ mà nên đặt ngay vào bàn thờ do đó bạn nên chuẩn bị bày trí sẵn bàn thờ sau đó làm lễ an vị Phật.

Khi làm lễ thỉnh tượng Phật, gia chủ nên giữ tâm sạch, ăn chay giữ giới và mời thiện hữu tri thức đến hộ niệm một thời kinh. Sau khi lễ hoàn thành, tượng Phật sẽ trở nên linh thiêng, quý gia chủ có thể an tâm tu tập.

Hướng dẫn chi Cách bày trí bàn thờ Phật đúng cách chuẩn phong thủy:

Vị trí sắp xếp các đồ vật trên bàn thờ Phật cần đúng quy chuẩn để tránh những sai phạm, dưới đây là vị trí đặt các đồ vật cúng:

 • Đặt Lư hương (bát hương): Đặt chính giữa bàn thờ, không nên đổ quá đầy tro. Vì vậy, gia chủ nên rút bớt chân hương vào ngày rằm mỗi tháng.
 • Bố trí Lọ hoa, mâm quả: bày trí lọ hoa, mâm quả theo câu thiệu “Đông bình, Tây quả” , lọ hoa đặt tại bên trái tượng Phật, mâm quả đặt bên phải tượng Phật
 • Bố trí thêm Chuông và mõ: chuông và mõ cũng đặt tượng tự như lọ hoa và mâm quả. Chuông cùng phía lọ hoa và mõ đặt cùng phí mâm quả.
 • Thêm Tịnh thủy: nước thanh khiết nên đặt ở giữa hoặc cạnh mâm quả. Mỗi ngày nên thay nước cúng một lần và không được dùng cốc tịnh thủy cho bất kỳ việc khác.
 • Và cuối cùng là Đôi đèn thờ: trên bàn thờ có luôn có đôi đèn thờ được thắp sáng đặt ở hai bên trái phải bàn thờ. Theo quan niệm, đôi đèn thờ tượng trưng cho trí tuệ Phật, trí tuệ chúng sinh nên luôn để sáng đèn. Gia chủ nên chọn đèn dầu hoặc đèn điện để sử dụng.

Ngoài ra, bạn có thể sắp xếp thêm các vật bày trí khác tùy theo nhu cầu. Các đồ vật trên bàn phải sắp xếp gọn gàng, ngay ngắn.

khi đặt bàn thờ Phật tại gia gia chủ cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Bàn thờ Phật luôn phải sạch sẽ, đốt nhang hàng ngày.
 • Những ngày lễ vía, mùng một, ngày rằm, ba mươi phải bày cúng hoa quả mới, nước sạch hương đèn đầy đủ.
 • Không đặt vàng mã, tiền âm phủ lên bàn thờ Phật.
 • Hoa thờ bàn thờ Phật nên là hoa huệ, hoa sen, hoa mẫu đơn,… quả chín mọng, không méo mó nên cúng quả bưởi, phật thủ.
 • Đồ lễ trên bàn thờ Phật phải là đồ chay, không dâng lễ mặn lên bàn thờ sẽ phạm phải Nhà Phật.
 • Tuyệt đối không được sát sinh.
 • Không đặt bàn thờ Phật đối diện bếp lửa, phòng vệ sinh, phòng ngủ.
 • Bàn thờ đã thờ phật tại gia thì không được thờ chung thần, thánh nào khác.

Bàn thờ Phật có những loại nào?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều kiểu dáng, mẫu mã bàn thờ Phật. Sau đây, Gian Thờ Việt gợi ý giúp bạn những mẫu bàn thờ Phật được ưa chuộng hiện nay:

Bàn thờ Phật tại Đồ thờ Hà Nội có đặc điểm nổi trội gì?

Sở hữu một chiếc bàn thờ Phật đẹp, chất lượng tốt là điều rất quan trọng với mỗi Phật tử. Gian thờ Việt đã có những mẫu bàn thờ Phật bằng gỗ với kiểu dáng phong phú.

Về chất liệu bàn thờ phật tại gia:

Bàn thờ Phật là vật linh thiêng như sợi dây kết nối Phật tử và Đức Phật, biết được sự quan trọng của bàn thờ Phật nên Gian thờ Việt luôn cẩn trọng trong việc lựa chọn chất liệu gỗ tốt.

Gỗ được sử dụng làm bàn thờ Phật luôn là gỗ thịt, không pha tạp chất hoặc gỗ đã qua sử dụng. Gỗ làm bàn thờ Phật có khả năng chống mối mọt, chống nước và không cong vênh hoặc nứt vỡ.

Về màu sắc bàn thờ phật tại gia:

Bàn thờ Phật bằng gỗ được phủ một lớp sơn cao cấp và bền màu giúp tránh những tác nhân bên ngoài như mối mọt, bị loang. Màu sắc của lớp sơn trang nhã, phù hợp với màu của Phật.

Lớp sơn để lâu năm sẽ càng đẹp hơn, hiện rõ vân gỗ.

Về kích thước bàn thờ phật tại gia:

Kích thước bàn thờ Phật trực tiếp liên quan đến phong thủy do vậy gia chủ luôn cẩn thận khi lựa chọn kích thước bàn thờ sao cho phù hợp với mệnh tuổi.

Kích thước bàn thờ Phật được xác định bằng thước Lỗ Ban do vậy Gian thờ Việt có đầy đủ các loại kích thước phù hợp với gia chủ.

Dưới đây là một số kích thước hợp phong thủy của bàn thờ Phật:

 • Dài 107cm (Quý tủ) x rộng 61cm (Tài lộc): là kích thước phù hợp để bày biện đủ các đồ cúng trên bàn và được nhiều người lựa chọn.
 • Dài 95cm (Tài vượng) x rộng 56cm (Tài vượng): phù hợp với không gian thờ 25m2.
 • Dài 95cm (Tài vượng) x rộng 49,5cm (Tài vượng)
 • Dài 88cm (Tiến bảo) x 48cm (Hỷ sự): dành cho những phòng thờ nhỏ hơn 25m2.
 • Dài 81cm (Tài vượng) x 48cm (Hỷ sự): sử dụng tại gia và chỉ đặt một bát hương

Mua bàn thờ Phật đẹp chất lượng ở đâu?

Đồ thờ Hà Nội là cơ sở cung cấp đồ nội thất thờ cúng uy tín với nhiều năm kinh nghiệm. Đồ thờ Hà Nội tự hào là đơn vị sản xuất, cung cấp bàn thờ Phật, bàn thờ Phật treo tường, tủ thờ, án gian thờ,… được nhiều quý khách tin tưởng lựa chọn trong suốt những năm qua.

Khuyến mại sốc năm 2022: Giảm ngay 20% khi đặt làm bàn thờ phật

Từ 40.000.000đ xuống còn  31.999.999đ

Tặng ngay 1 giá đũa thờ tâm linh trị giá 200.000đ

và nhiều sản phẩm đồ thờ cúng tâm linh khác

 Hãy nhanh tay nhấc máy liên hệ Đồ thờ Hà Nội đặt hàng

Nghệ nhân: Đăng Văn Liêm

Sđt: 0902.110.790 –  0973.663.197

Gmail: liemanh90@gmail.com

Facebook: Gian thờ việt

Miễn phí thiết kế nội thất phòng thờ

Lưu ý: Giá đặt hàng khuyến mãi chỉ áp dụng đến hết tháng 2

Ngoài ra, Bạn cũng có thể chọn bàn thờ mẫu khác như:

Khi đặt làm các mặt hàng này bạn sẽ còn được ưu tiên giảm giá khi làm thêm  ngai thờ, hoành phi câu đối, hoa sen và nhiều các sản phẩm đồ thờ cúng tâm linh khác

0902 110 790