Đăng nhập
Đăng ký

Hướng dẫn chi tiết cách đặt Di ảnh bàn thờ gia tiên.

Thờ cúng tổ tiên và người đã khuất là phong tục gắn liền với đời sống người Việt qua nhiều thế hệ vì vậy chiếc bàn thờ là vật không thể thiếu trong mỗi gia đình và được coi là nơi kết nối tâm linh giữa người âm và người dương. Những đồ vật thờ cúng được đặt trên bàn thờ cũng có quy tắc riêng, đồ vật thờ cúng thường được bày trí theo thứ tự nhất định. Di ảnh thờ cũng không ngoại lệ, đặt ở vị trí nào, kích thước phong thủy là gì thì nhiều gia chủ còn chưa hiểu rõ. Cùng Đồ thờ Hà Nội tìm hiểu về di ảnh bàn thờ và  vị trí đặt di ảnh bàn thờ qua bài viết dưới đây.

Di ảnh bàn thờ là gì? Nguồn gốc của di ảnh thờ?

Di ảnh thờ thường là ảnh chân dung người đã mất được gia đình chuẩn bị khi trong nhà có người mất, di ảnh thờ được xuất hiện trên bàn thờ vong và sau đó được chuyển lên bàn thờ gia tiên. Tùy từng vùng miền có quy định số ngày chuyển từ bàn thờ vong lên bàn thờ gia tiên khác nhau, có nơi 49 ngày, có nơi cúng 100 ngày,… lúc này quý gia chủ nên lưu ý về vị trí đặt di ảnh trên bàn thờ.

Có trường hợp di ảnh thờ được chuẩn bị trước cho các cụ đã “gần đất xa trời” nhưng gia đình sẽ không đặt lên bàn thờ hoặc treo lên tường, chỉ khi mất thì con cháu mới mang ra để lo hậu sự.

Trước kia, khi chưa có ảnh thì các gia đình thường sử dụng bài vị khắc tên tuổi người đã mất đặt lên bàn thờ nhưng khi có ảnh xuất hiện, di ảnh thờ dần thay thế bài vị để con cháu có thể ghi nhớ và tưởng nhớ đến gương mặt người đã khuất. Từ đó, các gia đình chủ yếu sử dụng di ảnh để thờ.

Di ảnh thờ có những loại nào?

Có rất nhiều mẫu di ảnh thờ trên thị trường ngày nay, những mẫu di ảnh thờ được nhiều gia chủ lựa chọn đó là di ảnh đóng khung có chân, di ảnh treo tường hoặc di ảnh dát vàng.

Di ảnh đóng khung có chân là dòng di ảnh thờ cao cấp được nhiều người lựa chọn bởi khi đặt trên bàn thờ sẽ tăng thêm tính trang trọng, tính thẩm mỹ cho căn phòng thờ. Di ảnh thờ đóng khung có chân được chạm khắc họa tiết tỉ mỉ xung quanh di ảnh, những họa tiết thường được chạm khắc như song long chầu nguyệt, mai điểu, hoa sen,…

Di ảnh thờ treo tường mẫu di ảnh thờ thờ phổ biến trong các gia đình, di ảnh treo tường có khung ảnh thiết kế đơn giản, ít họa tiết phù hợp với không gian thờ cúng nhỏ và trọng lượng nhẹ.

Di ảnh thờ dát vàng là mẫu di ảnh đã xuất hiện trên thị trường từ lâu nhưng ít được sử dụng hơn hai loại di ảnh trên bởi di ảnh đóng khung dát vàng được chạm khắc tỉ mỉ, có họa tiết đặc sắc và điểm nổi bật chính là các nghệ nhân sử dụng vàng 24k phủ lên các họa tiết để tạo vẻ sang trọng, uy nghi cho không gian thờ cúng. Di ảnh thờ đóng khung dát vàng được sử dụng nhiều tại các không gian thờ cúng lớn như nhà thờ họ, nhà thờ tổ

Di ảnh thờ được làm từ chất liệu gì?

Hiện nay, di ảnh thờ được làm duy nhất từ một nguyên liệu đó là gỗ tự nhiên bởi gỗ tự nhiên được coi là vật liệu xuất hiện đầu tiên trong đời sống con người. Có rất nhiều loại gỗ để sản xuất khung di ảnh thờ như gỗ mít, gỗ sồi, gỗ gụ,… Mỗi loại gỗ lại mang một ý nghĩa tốt lành riêng do vậy các gia đình vẫn ưu tiên sử dụng di ảnh thờ gỗ.

Kích thước di ảnh thờ hợp phong thủy là gì?

Việc chọn kích thước di ảnh thờ rất quan trọng bởi mọi yếu tố đều ảnh hưởng đến phong thủy, yếu tố tâm linh nếu chọn sai kích thước sẽ mang đến nhiều điều xuất cho gia đình. Kích thước di ảnh thờ được xác định từ nhiều yếu tố như tuổi mệnh của gia chủ, kích thước bàn thờ,… Sau đây là một số kích thước tiêu chuẩn của di ảnh thờ các bạn có thể tham khảo:

  • Kích thước di ảnh thờ nhỏ dành cho gia đình nhỏ: 89x127mm, 102x152mm, 127x178mm.
  • Kích thước di ảnh thờ trung bình dành cho gia đình: 203x305mm, 152x203mm, 245x381mm, 180x240mm
  • Kích thước di ảnh lớn dành cho không gian thờ cúng lớn từ 300x400mm trở lên

Đặt di ảnh lên bàn thờ hoặc treo tường cần những quy tắc gì?

Khi tiến hành chuyển di ảnh từ bàn thờ vong lên bàn thờ gia tiên thì gia chủ cần chú ý những quy định sau đây để tránh phạm lỗi với người đã khuất. Với những gia đình nhiều thế hệ thì cách đặt di ảnh thờ có nhiều kinh nghiệm hơn những gia đình trẻ với những băn khoăn về cách đặt di ảnh thờ đúng quy tắc. Đồ thờ Hà Nội xin đưa ra quy tắc sắp xếp di ảnh thờ cụ thể sau đây:

Quy tắc nam tả nữ hữu:

Trong văn hóa người Việt, sắp xếp di ảnh thờ theo “Nam tả nữ hữu” là một quy tắc truyền thống. Cách sắp xếp của quy tắc này chính là đặt di ảnh thờ người nam bên trái và di ảnh thờ người nữ bên phải từ hướng bàn thờ nhìn ra. Nếu theo hướng của người đứng cúng nhìn vào bàn thờ thì di ảnh người nam sẽ ở bên phải và di ảnh người nữ ở bên trái.

Nguyên tắc “Nam tả nữ hữu” này liên quan chặt chẽ với sự hòa hợp âm dương và vận khí bên trong của con người.

  • Theo nguyên tắc tự nhiên thì đứng quay mặt ra hướng nam sẽ thấy mặt trời mọc ở bên tay trái (Tả) còn khi mặt trời lặn sẽ là bên phải (Hữu).
  • Theo nguyên tắc vận khí bên trong con người: nam giới buổi sáng can khí vượng, huyết xung. Còn nữ giới buổi tối sẽ thận khí khỏe.

Quy tắc đặt di ảnh theo thứ bậc:

Khi xưa chưa có di ảnh, trên bàn thờ của người xưa luôn đặt bài vị người đã khuất theo thứ tự cấp bậc như khi còn sống. Tương tự như bài vị, đặt di ảnh thờ cũng cần tuân thủ theo quy tắc thứ tự cấp bậc trong gia đình.

Theo đó, người có vai vế cao nhất sẽ đặt ở phía trên còn người có vai vế thấp hơn thì đặt ở phía dưới theo thứ tự giảm dần. Để nhận biết được rõ hơn về thứ tự vai vế của người đã khuất thì quý gia chủ có thể treo di ảnh thờ lên tường theo thứ tự cấp bậc hoặc sử dụng bàn thờ tam cấp.

Di ảnh thờ luôn đặt sau bát hương, việc này vừa tiện cho việc cúng bái vừa để ông bà tổ tiên dễ dàng ngự về đúng chỗ phù hộ độ trì cho con cháu.

Một số lưu ý khi đặt di ảnh thờ:

  • Tuyệt đối không được đặt ảnh chân dung hai người cùng một khung ảnh thờ bởi theo phong thủy, nếu ảnh người còn sống được đặt lên bàn thờ cùng người đã khuất sẽ khiến người còn sống gặp vận rủi, ốm đau, làm ăn thất bại. Nếu hai người trong ảnh thờ đều đã mất sẽ khiến linh hồn người đã khuất không được kính trọng. Do vậy nên đặt riêng di ảnh từng người.
  • Đặt di ảnh thờ hay bàn thờ ở nơi trang nghiêm thoáng mát, tránh nơi tăm tối, ẩm thấp.
  • Không được đặt đồ vật che tầm nhìn của ảnh thờ đặc biệt là vật sắc nhọn.
  • Khi lau dọn vệ sinh di ảnh thờ tuyệt đối không tự ý di chuyển vị trí di ảnh thờ, bởi tự ý di chuyển vị trí ảnh thờ có thể phạm phải lỗi phong thủy gây ảnh hưởng đến vượng khí của gia đình.

Trên đây là những chia sẻ của Đồ thờ Hà Nội về những quy tắc tâm linh của di ảnh thờ về kích thước phong thủy, chất liệu và vị trí đặt mà quý gia chủ cần lưu ý để chọn được mẫu di ảnh thờ phù hợp với gia đình cũng như những điều kiêng kỵ khi tiến hành chuyển di ảnh lên bàn thờ gia tiên.

Cơ sở uy tín bán di ảnh thờ ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu di ảnh thờ nhưng để có được mẫu di ảnh thờ theo từng yêu cầu riêng từ chất liệu, kiểu dáng đến kích thước thì quý gia chủ có thể trực tiếp đến cơ sở sản xuất của Đồ thờ Hà Nội để tự tay chọn được mẫu như ý hoặc liên hệ theo thông tin dưới đây để được tư vấn mẫu di ảnh thờ theo yêu cầu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Danh mục sản phẩm

0902 110 790