Đăng nhập
Đăng ký

Danh mục sản phẩm

Tin tức mới

Danh mục: Ngai thờ gia tiên

Ngai thờ  

Từ xa xưa đến nay thờ cúng luôn là một nét đẹp của người việt nam. Mỗi sản phẩm thờ cúng tâm linh đều có ý nghĩa đặc sắc riêng và ngai thờ cũng vậy. Ngai thờ là món đồ thờ cúng quen thuộc trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, tuy nhiên vẫn có nhiều sự nhầm lẫn và chưa hiểu rõ được ngai thờ là gì? Ngai thờ Có ý nghĩa như thế nào trong thờ cúng? dẫn đến thờ cúng sai cách, phạm phải những điều cấm kỵ. Vậy sau đây, hãy cùng Đồ thờ Hà Nội tìm hiểu rõ hơn về ngai thờ gia tiên.

Ngai thờ là gì?

Ngai thờ gia tiên hay còn được gọi là ỷ thờ gia tiên, một đồ vật thờ cúng không thể thiếu trong văn hóa người Việt Nam. Ngai thờ có hình dáng như một chiếc ghế, ngai vàng ngày xưa vua chúa hay sử dụng.

Trước kia, ngai thờ chỉ được sử dụng ở các đình, đền, miếu mạo để thờ các thánh thần nhưng hiện nay do sự phổ biến và sở thích thờ cúng, nhiều gia đình đã sở hữu một ngai thờ cúng đơn giản.

Với quan niệm trần sao âm vậy, người đã khuất khi xuống cõi âm cũng cần một vị trí để ngự về, theo dõi con cháu nên trong mỗi gia đình, dòng họ đều có một ngai thờ gia tiên. Ngai thờ được coi là vật linh thiêng nhất, nơi chứng giám của lòng thành con cháu với ông bà tổ tiên dòng tộc. Bên trong ngai thờ có thể đặt bài vị để lưu giữ sự hiện diện của người đã khuất trong gia đình.

 ngai thờ gia tiên trong văn hóa thờ cúng:

Từ bao thế hệ, phong tục thờ cúng tổ tiên luôn được người Việt gìn giữ và phát huy. Chính vì vậy, trong mỗi gia đình, bàn thờ luôn là nơi khang trang, thanh tịnh nhất để thờ cúng cha mẹ ông bà tổ tiên. Trong không gian thờ cúng linh thiêng ấy, ngai thờ như vật chứng giám linh thiêng cho lòng hiếu thảo của con cháu với ông bà tổ tiên.

Ngoài ý nghĩa tâm linh kể trên, ngai thờ còn thể hiện vẻ đẹp uy nguy tráng lệ, cảm giác cổ kính của không gian thờ tự.

Điểm đặc sắc nổi bật của ngai thờ gia tiên là gì?

Nói về điểm nổi trội của ngai thờ gia tiên không thể kể đến những tiêu chí như kiểu dáng mẫu mã, màu sắc, chất liệu.

Về kiểu dáng ngai thờ:

Ngai thờ gia tiên có mẫu mã vẫn giữ nét cổ xưa, truyền thống gồm hai phần là phần ngai trên và phần bệ

Phần ngai trên với hai tay ngai là đôi rồng ngậm minh châu, phía dưới là sáu trụ ngai chạm khắc rồng uốn lượn. Mặt tựa lưng được chạm chữ thọ với trên đỉnh ghế là hình mặt nguyệt.

Phần bệ thờ là mặt phẳng với chân bệ được trang trí hoa văn rồng phượng xung quanh bốn mặt

Hình ảnh rồng ngậm minh châu thể hiện sức mạnh oai phong, uy nghiêm và sự giàu có, trù phú của gia chủ.

Mặt nguyệt ở đây không phải là mặt trăng mà là sự kết hợp âm dương trời đất, mang lại sự dung hòa âm – dương, vận may tốt lành đến cho gia chủ.

Như vậy, với các hoa văn họa tiết trang trí ngai thờ vừa là nơi ngự về của bậc tổ tiên mà còn là nơi mang lại may mắn, phúc khí cho con cháu.

Màu sắc của ngai thờ gia tiên:

Màu sắc ngai thờ gia tiên được ưa chuộng sử dụng hiện nay là màu trầm của gỗ như nâu đỏ, vàng nâu, vàng cánh gián, nâu sẫm,… thêm vào đó, ngai thờ được sơn son thếp bạc, thếp vàng thêm phần sang trọng, uy nghiêm cổ kính.

Ngai thờ làm bằng chất liệu :

Chất liệu ngài thờ gia tiên được sử dụng phổ biến hiện nay là đồng và gỗ.

Ngai thờ bằng đồng:

Với ngai thờ bằng đồng tạo được vẻ đẹp uy nghiêm, tráng lệ nhưng mang lại cảm giác lạnh trong không gian thờ cúng. Do chất liệu là đồng nên các nghệ nhân phải đức bằng khuôn dẫn tới việc các mẫu ngai thờ gia tiên bằng đồng thường ít mẫu mã hơn.

Ngai thờ bằng gỗ:

Ngai thờ là vật thờ mang tính truyền thống qua nhiều thế hệ nên làm ngai thờ bằng gỗ vẫn là lựa chọn ưu tiên. Không phải vô cớ mà gỗ tự nhiên lại được lựa chọn sử dụng để làm đồ nội thất thờ cúng nhiều như vậy. Các điểm nổi bật của gỗ tự nhiên khi là chất lượng làm ngai thờ gia tiên là: ngai thờ bằng gỗ sẽ chắc, giá thành rẻ hơn nhiều so với bằng đồng, độ bền cao nếu dùng gỗ tốt một cỗ ngat thờ gia tiên có thể sử dụng lên đến hàng trăm năm, kèm với đó là sự cổ kính theo thời gian khi sử dụng gỗ làm ngai thờ. Đây cũng là đặc điểm khác biệt nữa giữa ngai thờ gỗ và ngai thờ bằng đồng

Gỗ tự nhiên thường sử dụng để làm ngai thờ gia tiên là:

Ngai thờ bằng gỗ mít

Ngai thờ bằng gỗ gụ

Ngai thờ bằng gỗ Hương

 hiện nay với sự khan hiếm của gỗ tự nhiên nên giá thành ngai thờ gỗ gia tiên cũng sẽ có giá thành cao hơn nhưng chất lượng sẽ luôn đảm bảo.

Kích thước ngai thờ theo chuyên gia phong thủy tư vấn:

Kích thước ngai thờ gia tiên sẽ được các thợ sản xuất đo đạc bằng thước Lỗ Ban, kích thước phong thủy rất quan trọng trong tâm linh nên gia chủ cần lựa chọn kích thước phù hợp với cung mệnh, cung tuổi của mình. Hiện nay, có ba kích thước phổ biến nhất của ngai thờ gỗ gia tiên mà quý gia chủ có thể lựa chọn là:

  • Ngang 44cm x sâu 38cm x cao 77cm
  • ngang 50cm x sâu 40cm x cao 87cm
  • Ngang 61cm x sâu 47cm x cao 97cm
  • Dài 61cm x sâu 50cm x cao 1070cm

Tùy vào kích thước bàn thờ mà gia chủ lựa chọn kích thước ngai thờ phù hợp cho gia đình.

Phân biệt ngai thờ và đồ thờ cúng khác:

Ngai thờ và bài vị:

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa ngai thờ và bài vị. Như đã phân tích ở trên, ngai thờ là nơi tổ tiên ngự về mỗi dịp lễ tết, còn bài vị thì được đặt lên chính giữa ngai thờ tượng trưng cho người ngự trên ngai chính là người đang được thờ.

Do vậy, ngai thờ và bài vị là hai sản phẩm tâm linh luôn đi ngắn liền với nhau, có mối quan hệ chặt chẽ.

Luật thờ Ngai thờ khám:

Ngai thờ và khám thờ nhìn chung đều có đặc điểm, chức năng và ý nghĩa giống nhau, cả hai đều có công dụng để tổ tiên, thánh thần ngự về, bảo vệ phù hộ cho con cháu.

Nhưng điểm khác của chúng ở chỗ: Trong khi đều được sử dụng trong cúng gia tiên thì ngai thờ chỉ được sử dụng trong từ đường, nhà con trưởng, trưởng họ, trưởng chi, nhà thờ họ do con trưởng là người đứng đầu thờ tự. Còn khám thờ gia tiên thì nơi nào thờ gia tiên nơi đó được phép sử dụng.

Chuyên gia tư vấn cách đặt ngai thờ gia tiên đúng:

Vị trí đặt cũng rất quan trọng trong tâm linh bởi nếu đặt sai vị trí sẽ dẫn đến điềm xấu cho gia chủ. Do vậy, trước khi đặt, quý gia chủ cần xác định rõ kích thước của bàn thờ,  nội thất thờ cúng và kích thước ngai thờ sao cho cân xứng và đồng nhất.

Ngai thờ gia tiên luôn được đặt ở chính giữa bàn thờ và phần sau cùng của bàn thờ. Ngại thờ luôn được đặt ở vị trí cao nhất của bàn thờ, hai bên trên ngai thờ có bài vị hương linh (bài vị viết tên người được thờ) và không được đặt vật gì quá to che mặt  của ngai thờ.

Những ai được dùng ngai thờ gia tiên:

Khác với khám thờ đã nêu ở trên, ngai thờ gia tiên chỉ có các con trưởng họ, trưởng chi, trưởng nhánh thờ họ là người được phép sử dụng. Do vậy, nhiều gia đình không thể sử dụng được ngai thờ.

Những điều lưu ý khi sử dụng ngai thờ:

  • Xác định chính xác kích thước bàn thờ, phòng thờ để có kích thước ngai thờ chuẩn xác nhất.
  • Khi đã đặt xuống ban hay đã thờ cúng tuyệt đối không được tự ý di chuyển vì đó là phạm phải điều cấm. Nếu vị trí không chuẩn, gia chủ nên mời thầy về làm lễ chuyển ngai thờ.
  • Không được đặt vật gì che mất ngai thờ.
  • Vệ sinh ngai thờ thật cẩn thận, không được để bụi bặm bám lâu ngày.
  • Thường xuyên hương khói để bàn thờ không hiu quạnh.

Địa chỉ xưởng chuyên sản xuất ngai thờ đẹp, uy tín?

Để mua được ngai thờ gia tiên đẹp, chất lượng tốt thì quý gia chủ phải tìm hiểu rõ thị trường, các cơ sở kinh doanh sản phẩm nội thất.

Đồ thờ Hà Nội là cơ sở sản xuất các mẫu ngai thờ gia tiên đẹp trên thị trường, được nhiều gia chủ tin tưởng sử dụng. Với nhiều năm kinh nghiệm sản xuất nội thất gỗ thờ, đáp ứng các tiêu chí của khách hàng, Đồ thờ Hà Nội luôn đảm bảo chất lượng gỗ tốt nhất với 100% gỗ thịt tự nhiên. Quý khách có thể trực tiếp đến cơ sở sản xuất Đồ thờ Hà Nội để lựa chọn được mẫu ngai thờ ưng ý hoặc liên hệ theo thông tin dưới đây để được tư vấn về mẫu mã, giá thành, chất lượng rõ hơn.

Khuyến mại  sốc năm 2022: Giảm Giảm ngay 30% khi đặt làm bộ ngai thờ gia tiên cho 10 khách hàng đầu tiên đặt hàng 

Từ 20.000.000 đ xuống còn 13.999.999đ

Tặng ngay 1 bình hoa sen gỗ trị giá 1.000.000đ  và nhiều sản phẩm đồ thờ cúng tâm linh khác ngay khi đặt hàng

 Hãy nhanh tay nhấc máy liên hệ Đồ thờ Hà Nội đặt hàng

Nghệ nhân: Đăng Văn Liêm

Sđt: 0902.110.790 –  0973.663.197

Gmail: liemanh90@gmail.com

Facebook: Gian thờ việt

Lưu ý: Giá đặt hàng khuyến mãi chỉ áp dụng đến hết tháng 2

Ngoài ra, Bạn cũng có thể lựa chọn các mẫu đồ thờ  khác như:

Khi đặt làm các mặt hàng này bạn sẽ còn được ưu tiên giảm giá miễn phí thiết kế nội thất phòng thờ, hay đặt bàn thờ sập thờ cùng nhiều các sản phẩm đồ thờ cúng tâm linh khác

0902 110 790