Đăng nhập
Đăng ký

Danh mục sản phẩm

Tin tức mới

Danh mục: Khám thờ gia tiên

Đang cập nhật nội dung sản phẩm

 

Khám thờ

Khám thờ gia tiên được biết đến là một sản phẩm nội thất thờ cúng tâm linh. Khám thờ được sử dụng nhiều tại các đền, chùa, đình, nhà thờ tổ, nhà thờ họ,… Ngày nay, với tính phổ biến của khám thờ, nhiều gia đình đã sử dụng khám thờ gia tiên. Liệu bạn đã hiểu rõ ý nghĩa của khám thờ gia tiên?  Trong bài viết này chúng mình hãy cùng tìm hiểu về đồ thờ cúng này nhé

Tìm hiểu khám thờ gia tiên:

Khám thờ từ xưa đã được sử dụng để thờ cúng các bậc thánh tổ, khám thờ mang ý nghĩa tâm linh rất to lớn, vậy khám thờ là gì? Sử dụng khám thờ ý nghĩa gì?

Khám thờ gia tiên là gì?

Khám thờ gia tiên là nội thất thờ cúng phong thủy không thể thiếu trên bàn thờ, thiết kế đặc sắc của khám thờ là như một chiếc tủ nhỏ và có cửa đóng mở. Bên trong khám thờ đặt bài vị tổ tiên. Trên khám thờ có khắc chữ “Thần Chủ” ở chính giữa với ý nghĩa gia chủ thờ thần chủ chính từ bốn đời trở lên.

Nguồn gốc của khám thờ là gì?

Có nhiều giả thiết cho rằng, khám thờ có nguồn gốc từ Trung Hoa và du nhập vào văn hóa thờ cúng Việt Nam từ rất lâu. Có thể dễ dàng nhận ra khi khám thờ xuất hiện đầu tiên trong các am thờ, đền chùa phải kể đến những ngôi làng thờ Thành Hoàng làng trong những ngôi đình.

Ngày nay, với vẻ đẹp và ý nghĩa của khám thờ mang lại nhiều gia đình đã có nhu cầu thỉnh khám thờ về thờ cúng. Từ đó, khám thờ gia tiên được phổ biến rộng rãi hơn. Theo xu hướng xã hội, các gia đình thờ cúng hiện nay thường là các gia đình đơn lẻ nên họ lập một bàn thờ đơn giản, khám thờ gia tiên cũng có phần giản lược so với khám thờ truyền thống.

Ý nghĩa của khám thờ gia tiên là gì?

Khám thờ gia tiên được coi là thế giới tâm linh thu nhỏ, nơi trú ngụ của tổ tiên, hương linh. Khám thờ như một ngôi nhà nhỏ để các vị Thần thánh, tổ tiên ngự xuống khi có lễ. Sử dụng khám thờ gia tiên như thể hiện tấm lòng hiếu thảo của con cháu dành cho ông bà, tổ tiên, Thánh Thần phù hộ cho gia chủ.

Bên cạnh đó, ngoài ý nghĩa tâm linh linh thiêng, khám thờ còn như như một tác phẩm nghệ thuật với đường nét, hoa văn cầu kỳ tỉ mỉ. Lưu giữ các nét đẹp văn hóa truyền thống dân gian Việt Nam, trên mỗi hoa văn thể hiện một ý nghĩa và thời kỳ lịch sử phát triển riêng.

Đặc điểm nổi bật của khám thờ gia tiên:

Vẻ đẹp của khám thờ gia tiên được thể hiện qua các họa tiết chạm khắc, kiểu dáng và kích thước. Hãy cùng Gia Thờ Việt tìm hiểu vẻ đẹp của khám thờ gia tiên nhé:

Cấu tạo của khám thờ gia tiên:

Khám thờ gia tiên có cấu tạo gồm hai phần là phần bệ và phần thùng khám.

Phần thùng khám gồm ba mặt tả, hữu được chạm khắc hoa văn và mặt sau là vách kín. Trước cánh cửa khám thờ có tầng tầng lớp lớp cửa võng kích thước lớn dần tạo chiều sâu, cách bố trí cửa võng như vậy tạo vẻ huyền bí, tâm linh cho không gian thờ cúng.

Quanh hai bên khám thờ và phía trên phần hộp khám thờ có phần viền bao ngoài được gọi là chương. Nhìn tổng thể, chương có đường cong uốn lượn mềm mại với các họa tiết chạm khắc tỉ mỉ tạo vẻ uy nghiêm, oai phong.

Dưới cùng của khám thờ là bệ thờ, bệ có thể được chạm khắc hình hổ phù, hình hoa lá cầu kỳ

Họa tiết chạm khắc trên khám thờ:

Phần chương thường được trang trí chạm khắc các hình ảnh như tứ linh, song long chầu nguyệt, hồng trĩ.

Để tạo sự thống nhất, có nhiều mẫu khám thờ đã chạm khắc đồng nhất hoa văn ở chương thờ và cửa võng. Nhưng cũng có những mẫu khám thờ gồm chương thờ và cửa võng có họa tiết khác nhau tùy theo sở thích của gia chủ.

Các họa tiết thịnh hành được sử dụng trong khám thờ là: song long chầu nguyệt, tứ linh, hồng trĩ, mai hóa rồng,…

Khám thờ song long chầu nguyệt:

Với hình ảnh hai con rồng quy phục dưới mặt nguyệt (nguyệt ở đây không phải là mặt trăng mà là biểu tượng của trái đất, mang ý nghĩa của sự quy tụ sức mạnh thiêng liêng trời – đất, sự hòa hợp âm – dương ngũ hàn, sự sống và sinh sôi, tượng trưng cho tài lộc, quyền lực đại cát.

Khám thờ tứ linh:

Với hình ảnh bốn con vật Long – Ly – Quy – Phụng (biểu tượng cho bốn nguyên khí đất trời Lửa – Nước – Khí – Đất). Khám thờ Tứ linh mang ý nghĩa về sự thịnh vượng phát đạt, sức khỏe dồi dào, mang lại vận may, tài lộc cho gia chủ.

Khám thờ hồng trĩ:

Với hình ảnh hoa hồng và chim trĩ. Trên khám thờ, hình ảnh hồng trĩ sẽ được chạm khắc như sau: đôi chim trĩ sẽ quay mặt vào bông hoa hồng. Hình ảnh hồng trĩ tượng trưng lòng hiếu thảo. Như vậy, mỗi họa tiết đều mang một ý nghĩa đặc sắc riêng. Gia chủ dựa theo điều cầu tự sẽ lựa chọn được mẫu họa tiết phù hợp nhất với mình.

Kiểu dáng khám thờ:

Khám thờ gia tiênmẫu khám thờ một gian, hai cánh cửa có thể đóng mở. Bên trong khám thờ gia tiên thường đặt bài vị thờ bốn đời tổ tiên. Mẫu khám thờ gia tiên một gian nhỏ gọn. Khám thờ gia tiên một gian được sử dụng chủ yếu trong gia đình, nhà thờ họ, nhà thờ tổ.

Kích thước khám thờ gỗ gia tiên chuẩn phòng thủy:

Kích thước khám thờ gia tiên được đo đạc xác định bằng thước Lỗ Ban, đo theo cung mệnh và cung tuổi của gia chủ. Thông thường, tùy theo kích thước bàn thờ sẽ xác định kích thước của khám thờ gia tiên, kích thước phổ biến của khám thờ gia tiên là:

  • Dài 81cm x sâu 42cm x cao 1070cm.
  • Dài 81cm x sâu 42cm x cao 87cm
  • Dài 56cm x sâu 42cm x cao 1070cm
  • Dài 56cm x sâu 42cm x cao 87cm.

Gia chủ cần xác định chính xác kích thước khám thờ theo phong thủy, nếu không lựa chọn cẩn thận phạm phải cung xấu, gia chủ sẽ gặp phải những điều không tốt đẹp. Còn ngược lại, nếu chọn được cung đẹp, hợp mệnh, hợp tuổi, quý gia chủ sẽ được tổ tiên phù trợ, gặp vân may, điều tốt.

Màu sắc của khám thờ gia tiên là gì?

Như các sản phẩm thờ cúng khác, khám thờ gia tiên cũng có gam màu gỗ như nâu trầm, nâu đỏ, vàng cánh gián, vàng nâu,… Thêm vào đó, khám thờ còn được sơn son thếp vàng, thếp bạc để tạo vẻ sang trọng, trang nghiêm và mang nét đẹp cổ kính truyền thống.

Khám thờ gia tiên được làm từ chất liệu gì?

Hiện nay, có nhiều chất liệu để sản xuất khám thờ, chủ yếu nhất vẫn là kim loại (đồng) hoặc gỗ.

Loại chất liệu được sử dụng chủ yếu để làm khám thờ là gỗ bởi khám thờ bằng kim loại sẽ tạo cảm giác lạnh lẽo.

Các loại gỗ được sử dụng là gỗ Gụ, gỗ Hương, gỗ Vàng tâm, gỗ Dổi, gỗ Mít… Đặc điểm chung của các loại gỗ tự nhiên này là có vân gỗ to, đều đẹp tự nhiên, thớ gỗ dày khi càng sử dụng lâu vân gỗ, thớ gỗ sẽ càng lộ rõ và bóng đẹp. Hơn nữa, gỗ tự nhiên còn có khả năng chống mối mọt, ít cong vênh, không nứt vỡ và còn có hương thơm dịu nhẹ tự nhiên tạo cảm giác thư thái.

Vị trí đặt khám thờ là ở đâu?

Vị trí đặt khám thờ chuẩn phong thủy nhất là ở chính giữa, hai bên cạnh là di ảnh thờ của người đã khuất. Đặt khám thờ ở vị trí này, vừa thể hiện lòng tôn kính của con cháu với ông bà tổ tiên, vừa giúp tổ tiên về trên về ngự.

Mua khám thờ đẹp ở đâu?

Cách chọn mua khám thờ đẹp như thế nào?

Chọn mua khám thờ gia tiên đẹp, quý gia chủ cần lựa chọn kích thước phù hợp với phong thủy cũng như kích thước bàn thờ để tạo sự cân đối không gian.

Khi chọn mua, cần tìm hiểu trước về các mẫu họa tiết hoa văn bởi mỗi hoa văn sẽ có một ý nghĩa cầu tự khác nhau nên quý gia chủ cần chọn mẫu hoa văn phù hợp với mong ước của mình.

Địa chỉ mua khám thờ gia tiên đẹp ở đâu?

Trên thị trường có rất nhiều cơ sở sản xuất, cơ sở bán lẻ mẫu khám thờ gia tiên. Mỗi nơi đều có giá thành và chất lượng khác nhau nên quý gia chủ nên tìm hiểu kỹ địa chỉ bán mẫu khám thờ uy tín.

Để tránh sự chênh lệch giá khi mua bán, quý gia chủ hãy tìm hiểu các mẫu khám thờ gia tiên Tại Đồ thờ hà nội. Cơ sở luôn sử dụng chất liệu gỗ tự nhiên tốt nhất, 100% gỗ thịt.

Để có lựa chọn tốt nhất khi mua khám gian thờ, quý gia chủ có thể ghé thăm cơ sở sản xuất của  Đồ thờ Hà Nội để chọn được mẫu phù hợp hoặc liên hệ theo thông tin dưới đây để được tư vấn lựa chọn mẫu khám thờ gia tiên đẹp nhất.

Khuyến mại  sốc năm 2022: Giảm Giảm ngay 30% khi đặt làm bộ Khám thờ gia tiên cho 10 khách hàng đầu tiên đặt hàng 

Từ 20.000.000 đ xuống còn 13.999.999đ

Tặng ngay 1 bình hoa sen gỗ trị giá 1.000.000đ  và nhiều sản phẩm đồ thờ cúng tâm linh khác ngay khi đặt hàng

 Hãy nhanh tay nhấc máy liên hệ Đồ thờ Hà Nội đặt hàng

Nghệ nhân: Đăng Văn Liêm

Sđt: 0902.110.790 –  0973.663.197

Gmail: liemanh90@gmail.com

Facebook: Gian thờ việt

Lưu ý: Giá đặt hàng khuyến mãi chỉ áp dụng đến hết tháng 2

Ngoài ra, Bạn cũng có thể lựa chọn các mẫu đồ thờ  khác như:

Khi đặt làm các mặt hàng này bạn sẽ còn được ưu tiên giảm giá miễn phí thiết kế nội thất phòng thờ, hay đặt bàn thờ sập thờ cùng nhiều các sản phẩm đồ thờ cúng tâm linh khác

0902 110 790