Đăng nhập
Đăng ký

Bàn thờ thổ công và gia tiên có được thờ chung với nhau không?

Tín ngưỡng thờ cúng thần linh, tổ tiên là một nét đẹp trong văn hóa người Việt thể hiện lòng hiếu thảo, tình yêu thương với người đã khuất nên trong gia đình người Việt đều có chiếc bàn thờ gia tiên. Hơn nữa, lập bàn thờ Thổ công và gia tiên với mong cầu mưa thuận gió hòa và công danh sự nghiệp thăng tiến. Do vậy có nhiều gia chủ thắc mắc rằng liệu có thờ ông Thổ Địa và gia tiên chung một bàn thờ được không? Để có thể giúp Bạn biết được cách lập bàn thờ Thổ công và gia tiên, Đồ thờ Hà Nội xin chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Sự kết hợp bàn thờ Thổ công và gia tiên không giống nhau giữa các vùng miền:

Mỗi vùng miền, mỗi gia đình đều có phong tục văn hóa thờ cúng không giống nhau. Có nơi thờ chung ông Thổ địa với bàn thờ gia tiên và cũng có các gia đình thờ riêng bàn thờ gia tiên và bàn thờ ông Địa.

 Bàn thờ gia tiên thờ chung với ông Thổ công:

Kiểu bàn thờ chung gia tiên và ông Thổ công có phần phổ biến với nhiều gia đình bởi trên bàn thờ chung sẽ có ba bát hương với bát hương chính giữa thờ thần linh (trong đó có ông Địa), bát hương phía phải thờ gia tiên và bát hương phía trái thờ bà Cô ông Mãnh.

Cách bày trí bàn thờ Thổ công và gia tiên đã rất phổ biến trong nhiều gia đình. Nhưng hiện nay, các gia chủ thường thờ riêng bàn thờ ông Địa đặt ở mặt đất gần cửa ra vào hơn vì với nhiều gia đình đặt bàn thờ ông Địa như thế sẽ giúp gia đình tránh khỏi điều giữ, mảnh đất sinh sống đã được ông Địa cai quản nên ma quỷ không xâm phạm được.

Xắp xếp, bài trí bàn thờ Thổ công và gia tiên:

Trong phong tục thờ cúng, các nhân tố như bài trí đồ vật cúng hay hướng đặt bàn thờ đều rất quan trọng với gia chủ bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp nối tài lộc, sức khỏe, may mắn của gia đình.

Bài trí đồ thờ cúng trên bàn thờ Thổ công và gia tiên:

Việc sắp xếp, bài trí đồ thờ cúng trên bàn thờ Thổ công và gia tiên cũng giống như bày trí trên bàn thờ gia tiên. các đồ vật cúng cần chuẩn bị và cách bày trí như sau:

– Ngai thờ: dùng để đựng bài vị tổ tiên, được đặt ở vị trí chính giữa bàn thờ, vị trí cao nhất và sát tường

– Hình ảnh thờ: ảnh của các người đã khuất trong gia đình. Hình ảnh thờ được đặt hai phía ngai thờ ở vị trí thấp hơn theo nguyên tắc “nam tả – nữ hữu”.

– Bộ ba đỉnh hương: gồm đỉnh hương ở chính giữa và đôi chân nến hoặc đôi hạc đặt phía cạnh đỉnh hương. Bộ ba đỉnh hương đặt trước ảnh thờ và ngai thờ nhưng ở vị trí thấp hơn.

– Lọ hoa và mâm đồng: được đặt đối xứng hai phía bộ đỉnh hương.

– Bát hương: gồm bộ ba bát hương, bát chính giữa thờ Thần linh (Thổ công), bát phía phải thờ gia tiên, bát hương phía trái thờ bà Cô ông Mãnh.

– Bộ đèn lưỡng nghi: được đặt đối xứng hai phía của bát hương.

– Bộ kỷ chén: gồm ba chén nước thờ được đặt phía trước bát hương và chính giữa bàn thờ.

Mời quý vị tìm hiểu thêm về cách chưng bàn thờ thần tài

 Vị trí, hướng đặt bàn thờ Thổ công và gia tiên:

Việc xác định hướng đặt bàn thờ Thổ công và gia tiên dựa vào nhân tố nhưng nhân tố quan trọng đặc biệt là tuổi mệnh của gia chủ. Vị trí và hướng bàn thờ sẽ được xác định chủ yếu dựa trên mệnh gia chủ.

– Người mệnh Đông tứ trạch thì hướng bàn thờ ở bốn hướng Bắc, Đông Nam, Đông, Nam.

– Người mệnh Tây tứ trạch thì có hướng bàn thờ ở bốn hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam Bàn thờ Thổ công đặt riêng: hiện nay, nhiều gia chủ thường đặt bàn thờ ông Địa tách biệt với bàn thờ gia tiên và Thổ công sẽ được thờ chung với thần Tài. Việc tách riêng bàn thờ sẽ giúp họ dễ dàng thờ cúng thần Thổ công dãy ngày để cầu tài lộc, may mắn trong công việc buôn bán.

Mời quý vị tìm hiểu thêm về  cách Chọn kích thước bàn thờ Thần Tài phong thủy phát tài phát lộc.

Bài trí đồ thờ cúng trên bàn thờ Thổ công:

– Bài vị: bài vị được đặt phía trong cùng của bàn thờ Thổ công – Tượng ông Địa và ông Thần Tài: đặt phía trước bài vị. Tượng ông Địa đặt phía phải, tượng Thần Tài đặt phía trái.

– Bộ ba chén gạo, muối, nước: được đặt trước hai vị

– Lư hương: được đặt ở giữa bàn thờ và không được di chuyển

– Lọ hoa và lọ đựng hương: lo hoa được đặt phía phải còn lư hương đặt phía trái bàn thờ.

– Ông Cóc thiềm thừ và Tỳ hưu: ông Cóc được đặt phía trái bàn thờ và Tỳ hưu đặt phía phải bàn thờ.

– Mâm ngũ quả: đặt trước bàn thờ. Vị trí đặt bàn thờ Thổ công tách riêng hợp phong thủy nhất:

– Vị trí thứ nhất: đặt vuông góc với cửa ra vào để thu hút tài lộc và bất cứ ai bước vào căn nhà cũng đều được sự cho phép của Thổ công.

– Vị trí thứ hai: đặt bàn thờ dựa lưng vào tường và hướng ra cửa: đây là vị trí vượng tài bởi nó Rất có thể bao quát toàn bộ căn phòng. Bày trí, chuẩn bị đồ lễ ngày 23 tháng Chạp: Mỗi năm, vào ngày 23 tháng Chạp ông Công ông Táo sẽ bay về trời nên trước Khi các vị thần đi thì gia chủ cần làm một mâm cỗ thịnh soạn để tiễn các vị.

Mời quý vị tìm hiểu thêm về ưu nhược điểm của  bàn thờ thần tài bằng đá

 Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đầy đủ gồm:

– Bộ mũ ông Công ông Táo và tiền vàng quần áo giấy

– Cặp cá chép: được coi là phương tiện để các thần bay về trời

– Mâm cỗ mặn theo từng vùng miền sẽ có các món ăn không giống nhau. các lưu ý Khi đặt bàn thờ:

– hiện nay nhiều gia đình thường gộp cúng chung ba bát hương thành một bát, điều này không được khuyến khích làm bởi thờ chung các vị Thần linh và gia tiên sẽ không tương xứng.

– Kiêng kỵ đặt ở các nơi như gần phòng vệ sinh, phòng bếp, phòng ngủ

– Chọn thời gian lập tương xứng với tuổi của gia chủ như thế, Đồ thờ Hà Nội. đã giúp quý gia chủ cách lập bàn thờ Thổ công và gia tiên, hy vọng Bạn có thể chọn được cách bày trí tương xứng nhất với gia đình. Đồ thờ Hà nội là xưởng sản xuất đồ thờ cúng uy tín hiện nay gồm nhiều sản phẩm, mẫu mã phong phú như bàn thờ gia tiên, bàn thờ Thổ công, ngai thờ,… Với nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất các sản phẩm luôn đươc gia chủ đánh giá cao, Đồ thờ Hà nội luôn được các Bạn tín nhiệm lựa chọn. Để tìm được mẫu bàn thờ tương xứng nhất với gia đình, quý gia chủ hãy liên  hệ nghệ nhân Đăng Văn Liêm để được hỗ trợ tốt nhất.

Miễn phí thiết kế nội thất phòng thờ

Lưu ý: Giá đặt hàng khuyến mãi chỉ áp dụng đến hết tháng 2

Ngoài ra, Bạn cũng có thể chọn bàn thờ mẫu khác như:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Danh mục sản phẩm

0902 110 790